Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm là thủ tục như thế nào?

Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm là việc bạn thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để pháp luật có căn cứ bảo vệ tên sản phẩm của mình khi không may có tranh chấp xảy ra.

Đây là thủ tục đặc biệt được pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định, với nội dung chính để bảo hộ cho các tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu, giúp bạn an tâm và tự tin kinh doanh, xây dựng thương hiệu vững mạnh, vươn ra quốc tế!

★ Đăng ký thương hiệu tại Việt Nam được tiến hành như thế nào?

★ Một số các kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu hữu ích cho bạn

Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm bằng cách nào?

Tùy thuộc vào quy mô, phương thức kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cách thức đăng ký bảo hộ tên sản phẩm cho riêng mình.

Có những doanh nghiệp sẽ sử dụng tên sản phẩm như tên thương mại kinh doanh trên thị trường, một số khác sẽ sử dụng thương hiệu cho tất cả các sản phẩm của mình, hoặc cũng có thể mỗi dòng sản phẩm có một tên gọi và cách thể hiện khác nhau!

Tựu chung lại, bạn có thể chọn các thủ tục dưới đây để tiến hành bảo vệ tên sản phẩm của mình:

 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tên sản phẩm
 • Đăng ký bảo hộ tên thương mại
 • Đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tên sản phẩm

Mỗi phương thức sẽ có những ưu nhước điểm riêng, tuy nhiên đều hướng đến một mục đích duy nhất đó là bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ mà đối tượng hiện tại chính là tên sản phẩm của bạn! Bạn có thể tiến hành dần hết cả ba phương thức để tạo cho mình lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất!

Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ tên sản phẩm

Như Phan Law đã chia sẻ ở trên, mỗi thủ tục khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, và cũng vì vậy, hồ sơ để tiến hành đăng ký các thủ tục trên sẽ có một số điểm khác biệt! Điểm chung của 3 loại thủ tục trên là bạn phải chuẩn bị được những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu: Giấy phép kinh doanh, căn cước công dân…
 • Giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn hợp pháp của chủ đơn
 • Mẫu tên sản phẩm cần tiến hành đăng ký, với đúng hình thức thể hiện trên sản phẩm khi kinh doanh ngoài thị trường
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đầy đủ cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành thủ tục Sở hữu trí tuệ

Đối với hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tên sản phẩm, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền (theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ)
 • Danh mục hàng hóa/dịch vụ theo bảng phân loại NICE 11
 • Các giấy tờ chứng minh việc sử dụng tên sản phẩm nhãn hiệu thương hiệu thực tế trên thị trường

Đối với hình thức đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tên sản phẩm, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký bảo hộ quyền tác giả (theo mẫu của Cục Bản quyền Việt Nam quy định)
 • Loại hình tác phẩm thể hiện tên sản phẩm trên thị trường
 • Các giấy tờ liên quan khác đến việc sáng tác, công bố..

Trên đây chính là những thông tin mà Phan Law muốn chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề đăng ký bảo hộ tên sản phẩm.

Cách thức tiến hành và quy trình thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng đã được chúng tôi cung cấp trong rất nhiều bài viết liên quan về lĩnh vực này trên website của Phan Law, bạn có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn nhé!

Bạn đang xem bài viết Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm là thủ tục như thế nào? trên website Halongwonder.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Phan Law – nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền uy tín và chất lượng Những điều bạn cần chú ý về tờ khai đăng ký nhãn hiệu Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm ở đâu tại Việt Nam? Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Mức phí đăng ký logo độc quyền hiện nay cần đóng cho Nhà nước Những điều cần chú ý về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ Nếu không đăng ký nhãn hiệu, pháp luật có bảo hộ nhãn hiệu của bạn không? Mẹo đi đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ sao cho hiệu quả, nhanh chóng Những cách đăng ký nhãn hiệu trong thời buổi hiện nay Mẹo đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiệu quả nhất năm 2019 Mẹo đăng ký độc quyền logo công ty sao cho hiệu quả Hướng dẫn điền mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền chi tiết nhất Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu chính xác nhất Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm Khái niệm logo và thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo Hủy bỏ hiệu lực giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam Khái quát về logo và đăng ký logo nhãn hiệu công ty Kiến thức cơ bản về đăng ký nhãn hiệu logo nước hoa Hướng dẫn điều tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu 2018 được quy định ra sao